| tầm nhìn | www.tamnhin.us | vision + knowledge

Utah: ô nhiễm không khí khiến thung lũng Salt Lake tiếp tục chìm trong mù sương

Posted on | December 13, 2017 | 1 Comment

bầu không khí ô nhiễm bao trùm Salt Lake City

Nhiều ngày nay, quận hạt Salt Lake (county) ra cảnh báo “đỏ” về chất lượng không khí (air quality alert) tại khu vực. Một lớp mây mù dày (a thick layer of haze) được tạo ra do sự chuyển đổi giữa các nguồn không khí lạnh và khói nóng từ xe và các tòa nhà gây ô nhiễm không khí, đã ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của cư dân sống tại thung lũng Salt Lake. Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Liên Bang (Environmental Protection Agency) cho hay Salt Lake City có bầu không khí thuộc dạng xấu nhất Hoa Kỳ trong vài ngày qua.

Trời lạnh và không gió, không tuyết sẽ khiến thung lũng Salt Lake có thêm nhiều mây mù cho đến ít nhất là thứ Sáu. Mây mù tạo ra do khói xe và củi đốt là nguyên nhân chính kiến tạo nên tiết trời mù sương. Utah Deaprtment of Air Quality, nơi giám sát chất lượng không khí tiểu bang khuyến cáo cư dân bớt lái xe, hay đi chung xe, nhằm giảm thiểu lượng khí độc hại thải vào không trung.
NHÓM KHOA HỌC GIA TẠI UTAH TUYÊN BỐ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP VỀ Ô NHIỄM

Hệ thống bệnh viện IHC cho hay, có quá nhiều bệnh nhân được mang đến trong các ngày qua liên quan đến đường hô hấp do bầu không khí tệ hại gây ra.

Các chuyên gia khuyên cư dân nên chú ý hạn chế ra đường, hay đi chung xe khi có việc. Với nhữnh bệnh nhân có các chứng viêm họng (sore throats), đau nhức đầu (head aches), hoặc khó thở (shortness of breath), hãy hạn chế việc ra ngoài đường.

Share

Comments

Leave a Reply