| tầm nhìn | www.tamnhin.us | vision + knowledge

Những điều quan trọng mà các chủ doanh nghiệp cần biết để bảo vệ tài sản riêng

Posted on | November 22, 2017 | Comments Off on Những điều quan trọng mà các chủ doanh nghiệp cần biết để bảo vệ tài sản riêng

Image result for protect personal assets llc business structureCác chủ nhân cơ sở doanh nghiệp, gọi chung là “Entrepreneurs” đã bỏ nhiều tài sản và tâm tư vào việc gầy dựng doanh nghiệp, với mong muốn phát triển, phục vụ khách hàng và mang lại lợi tức chính đáng. Điều đáng buồn là, nếu chẳng may làm ăn thua lỗ, hay vướng vào vòng kiện cáo, mà nhà cửa hay tài sản riêng bị ảnh hưởng thì thật là điều không may.

Đây là lý do tại sao các chủ doanh nghiệp cần chọn đúng loại hình đăng ký doanh nghiệp, để giảm thiểu tối đa các rủi ro về tài chánh, và các trách nhiệm, để bảo vệ tài sản cá nhân sao cho tốt nhất.

CHỌN CẤU TRÚC DOANH NGHIỆP (Business Entity Type): đây là bước căn bản. Nếu bạn chọn “Sole Proprietorship”, hay gọi nôm na là DBA (Doing Business As), tức doanh nghiệp độc quyền, thì nhiều khả năng rằng, tài sản cá nhân của bạn bị ảnh hưởng nếu chẳng may vướng vào vòng pháp lý. Về mặt pháp lý và tài chánh, bạn và cơ sở thương mại “sole proprietorship” của bạn là 1; Nghĩa là nếu cơ sở thương mại của bạn bị kiện  hay không thể trả được khoản vay nào đó, thì tài sản cá nhân của bạn (nhà, xe, tài khoản ngân hàng …) sẽ bị lấy ra để bồi thường.

Vậy, bước cần làm là: ghi danh đăng ký doanh nghiệp dưới dạng “Incorporate” tại tiểu bang nơi cơ sở thương mại tọa lạc, tức điền “Certificate of Incorporate”; Với bước này, bạn đã ghi danh tuyên bố rằng cơ sở thương mại bạn đang sở hữu là 1 thực thể pháp lý riêng biệt với chủ sở hữu, và như vậy, tài sản cá nhân của bạn được bảo toàn.

Image result for llc business structure

Có nhiều dạng “Incorporate”, bao gồm C Corporation, S Corporation, Limited Liability Company (LLC), … nhưng tuyệt vời nhất cho đa số chủ cơ sở thương mại nhỏ tại Hoa Kỳ là LLC. LLC giúp hợp thức hóa thủ tục kinh doanh đơn giản nhất, và bỏ qua được các thủ tục rườm rà như của C Corporation hay S Corporation, trong lúc vẫn giữ nguyên các trách nhiệm và bảo vệ được tài sản cá nhân của người chủ.

Image result for protect personal assets llc business structureTheo Harvard Business Review, điều cần làm là, mỗi cơ sở thương mại, hay mỗi căn nhà mướn, dù là cùng 1 chủ, cũng nên ghi danh đăng ký mỗi LLC riêng, để không bị hỗ tương trách nhiệm liên quan.

Trong trường hợp LLC bị đối mặt với các vụ kiện cáo hoặc không thể hoàn trả các khoản vay, thì các chủ nợ và luật sư của bên nguyên đơn thường nhắm mục tiêu là tài sản thương nghiệp, hơn là tài sản cá nhân của chủ sở hữu.

LLC cũng có lợi hơn về khỏan thuế phải đóng, và chúng ta sẽ đề cập đến vấn đề này ở bài sau.

Photo credits: Tradeline, Harvard Business Review, Entrepreneur, Shutterstock.

Share

Comments

Comments are closed.