| tầm nhìn | www.tamnhin.us | vision + knowledge

Utah: khuyến khích khám nghiệm để truy tầm ung vu ngực

Posted on | September 26, 2014 | No Comments

(Tầm Nhìn, source: Fox13now) Utah là tiểu bang có thứ hạng khá tệ về số lượng nữ giới đã có xét nghiệm truy tầm ung thư vú hằng năm. Chỉ có khoảng 46% nữ giới tại Utah trên 40 tuổi là có trải qua xét nghiệm, mà việc cần thiết là 100% phụ nữ trên 40 tuổi phải xét nghiệm, nhằm phát hiện sớm và chữa trị căn bệnh giết người gần như hàng đầu trong giới nữ.

Theo bác sĩ Brett Parkinson tại IMC, khoảng 75% phụ nữ bị ung thư ngực hàng năm cứ tưởng là mình không bệnh cho đến khi xét nghiệm ra, vì khỏe mạnh và gia đình không có tiền sử về ung thư.

Nữ giới trên 40 tuổi cần xét nghiệm ung thư vú (mammogram) mỗi năm hoặc mỗi 3 – 5 năm, tùy theo từng trường hợp, và đây là việc hết sức cần thiết nên làm.

CHỤP QUANG TUYẾN Nhũ Hoa

Chụp quang tuyến nhũ hoa là một thử nghiệm quan trọng hàng năm dành cho phụ nữ 40 tuổi trở lên. Thử nghiệm này nhằm kiểm tra xem có các khối u hay thay đổi ở nhũ hoa hay không. Biện pháp này rất hữu hiệu trong việc phát hiện ung thư vú.

Chuẩn bị quang tuyến
∙ Lên lịch chụp quang tuyến một tuần sau kỳ kinh của bạn để không bị căng hay sưng
∙ Vào ngày khám, không thoa phấn bột , chất khử mùi, kem hay nước hoa dưới nách hay trên vú.
∙ Mặc áo hai mảnh để bạn chỉ phải cởi áo và áo nịt để khám.
∙ Tránh đeo trang sức và nếu có , trang sức có thể tháo ra dễ dàng và nhanh chóng .

Diễn tiến xét nghiệm :
Vào ngày khám, y tá sẽ đưa bạn vào phòng khám, được yêu cầu cởi áo và được cấp áo choàng bệnh nhân. Y tá hoặc kỹ thuật viên sẽ hỏi bạn vài câu về bệnh sử và các nhân tố nguy cơ mắc ung thư vú của bạn. Kỹ thuật viên có thể cần phải khám vú của bạn để xác định xem có sự bất thường nào cần kiểm tra hay không.
Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu đứng lên để khám, nếu có thể. Vú của bạn sẽ được áp lên thiết bị chụp quang tuyến , và sẽ có áp lực tác động. Thủ thuật có thể gây khó chịu một chút, nhưng sự khó chịu đó sẽ kéo dài không đến một phút khi tiến hành .

THỬ PAP VÀ KHÁM VÙNG CHẬU
Thử PAP để kiểm tra cổ tử cung xem có bị ung thư cổ tử cung hay không và khám vùng chậu để kiểm tra các cơ quan sinh sản của bạn. Thử PAP và khám vùng chậu cũng là một phần quan trọng. Khán sức khoẻ định kỳ có thể có ích trong việc phát hiện ung thư,truyền nhiễm và các bệnh lây qua đường tình dục , có thể được chữa lành nếu phát hiện sớm .

Cách Chuẩn Bị Để thử PAP
∙ Bạn không được soi tươi trong kỳ kinh.
∙ Không được bơm thuốc hay sử dụng bất kỳ loại kem, thạch hay bọt nào qua đường âm đạo trong hai ngày trước khi tiến hành soi tươi.
∙ Không quan hệ tình dục hai ngày trước khi tiến hành thử PAP

Diễn tiến thử nghiệm :
Vào ngày khám, y tá sẽ đưa bạn vào phòng khám. Bạn sẽ được yêu cầu cởi hết quần áo và được cấp áo choàng bệnh nhân. Y tá sẽ đến đo huyết áp và cân nặng của bạn. Bác sĩ sẽ đến hỏi bạn vài câu trước khi bắt đầu khám. Bác sĩ sẽ bắt đầu khám vú. Sau đó bác sĩ sẽ yêu cầu bạn chuyển xuống phần cuối của chiếc bàn và để chân lên phần để chân. Bác sĩ sẽ ngồi gần bàn chân của bạn và yêu cầu bạn mở rộng hai chân. Bác sĩ sẽ bật đèn để quan sát bên trong. Sau đó bác sĩ sẽ nhẹ nhàng đưa một dụng cụ vào âm đạo của bạn để lấy tế bào từ cổ tử cung. Sau khi lấy mẫu tế bào, bác sĩ sẽ tiến hành khám vùng chậu bằng cách đưa hai ngón tay vào âm đạo của bạn để kiểm tra tử cung và buồng trứng. Sau khi khám xong, bạn có thể mặc quần áo.

HÃY BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ GIA ĐÌNH!

— Tầm Nhìn —

Share

Comments

Leave a Reply